วิธี ดูแล ต้นไม้-คนให้ใจ 💚 ต้นไม้ให้คุณ

1:4 วิธีจบปัญหาเกี่ยวกับการดูแลต้นไม้ใหญ่ในบ้าน

วิธี ดูแล ต้นไม้_

1.เข้าใจต้นไม้ก่อนตัดสินใจเลือกปลูก

ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตเราควรศึกษาและเข้าใจต้นไม้ชนิดต่างๆว่าต้นไม้เค้าต้องการอะไรเค้าชอบน้ำชอบแดดหรือชอบที่ร่มรู้จักขนาดทรงพุ่มและความสูงของเค้าเมื่อโตเต็มวัยใบร่วงมากน้อยแค่ไหนเพื่อให้เราเลือกต้นไม้ตามคาแรกเตอร์ของเค้าและเหมาะสมตรงกับความต้องการของเรา

2.เลือกชนิดต้นไม้ให้เหมาะสม

เลือกชนิดต้นไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่และสภาพแวดล้อมเพื่อป้องกันโรคพืชและปัญหาในอนาคตเช่นหากสวนของเรามีขนาดไม่ใหญ่มากก็ไม่ควรเลือกต้นไม้ที่มีทรงพุ่มใหญ่เพราะจะเป็นปัญหาต่อตนเองและเพื่อนบ้านในอนาคต

3.วางผังก่อนปลูก

เมื่อเราเข้าใจต้นไม้เบื้องต้นแล้วก็สามารถวางแผนปลูกต้นไม้ชนิดต่างๆให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมได้ช่วยลดปัญหาการปลูกแล้วไม่โตปลูกแล้วตายและเมื่อปลูกต้นไม้ได้เหมาะสมกับพื้นที่แล้วก็ทำให้เราดูแลรักษาน้อยลงตามไปด้วยช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาได้

4.ดูแลเอาใจใส่ต้นไม้

เมื่อปลูกต้นไม้แล้วต้องหมั่นดูแลรักษาเพราะต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงเราต้องคอยสังเกตอาการของต้นไม้เพื่อให้สามารถจัดการปัญหาได้ทันท่วงทีควรตัดแต่งทรงพุ่มให้เหมาะสมกับพื้นที่เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆเช่นกิ่งดันหลังคากิ่งดันสายไฟฟ้ากิ่งล้ำไปบ้านอื่น

2:วิธีดูแลน้องไม้ด่างทั้งหลายให้สวยเหมือนเดิม

วิธี ดูแล ต้นไม้_

ฮายยชาวเลม่อนทั้งหลาย

วันนี้เราจะมาแชร์ทริคดีๆสำหรับสาวกไม้ด่างทั้งหลาย

1.วัสดุปลูกเราจะต้องเตรียมให้มีความร่วนซุยและมีความโปร่งระบายอากาศได้ดีเพราะจะทำให้รากเจริญได้ดีมากก

2.แสงแดดเราจะต้องให้น้องได้รับแสงอย่างพอเหมาะเพราะน้องจะต้องนำแสงแดดมาสังเคราะห์แสงแต่ถ้าใครที่ปลูกในพื้นที่จำกัดเราแนะนำให้ใช้แสงไฟปลูกต้นไม้เปิดให้น้องอย่างน้อย6-8ชั่วโมงน้าา

สำหรับใครที่กำลังมองหาไฟปลูกต้นไม้เราแนะนำเป็นต้นนี้เลย

ไฟปลูกต้นไม้

3.น้ำเราต้องให้น้ำอย่างพอเหมาะ

เราแนะนำรดน้ำน้องอาทิตย์ละ2-3ครั้งและทุกๆวันควรสเปรย์เป็นละอองน้ำให้ด้วยน้าาา

4.อย่าลืมให้ปุ๋ยน้องด้วยนะ

ร้านขายปุ๋ยและผลิตภัณฑ์ดูแลใบน้องๆ

ยาป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียPlantfood

3:คนให้ใจ 💚 ต้นไม้ให้คุณ

ได้

4:ต้นไม้สายมู ปลูกแล้วรวย 💸

🍃ต้นไม้สายมูปลูกแล้วรวยสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง💸

มาค่ะสายมูอย่างเราใครเค้าว่าทำอะไรแล้วดีคือทำหมดค่ะทุกศาสตร์ไม่เว้นแม้กระทั่งต้นไม้มงคลสมัยนี้นอกจากบ้านStyleminimalสีขาวผสมstyleญี่ปุ่นนิดๆก็ต้องมีต้นไม้เพิ่มความสดชื่นให้บ้านด้วยแต่จะปลูกต้นไม้ทั้งทีก็ต้องปลูกแบบปลูกยังไงให้ปังให้เสริมดวงเสริมฮวงจุ้ยด้วย

วันนี้เลยจะพามารู้จักกับต้นไม้มงคลสุดฮิตที่ดารานิยมปลูกรับความเฮงนั่นก็คือต้นส้มนั่นเองพร้อมแจกวิธีการดูแลให้ต้นส้มออกดอกออกผลให้ใบดกเขียวสวยเฮงๆปังๆแบบนี้เลยใครมิเชื่ออย่าลบหลู่น้อน

💖ช่วง1-2สัปดาห์แรกแนะนำให้ใส่ปุ๋ยคอกบำรุงดินก่อนน้าพอต้นติดและแข็งแรงดีแล้วเราก็ใช้ปุ๋ยนี้เลยสูตร25-5-5เสริมการโตของต้นเร่งต้นเร่งผล

🍃วิธีใช้ผสม100gต่อน้ำ20ลิตรพ่นพอเปียกให้ทั่วๆใบแล้วก็ฉีดพ่นทุก7-10วันแค่นี้รับรองลูกดกใบสวยแน่นอนจ้า

📌พิกัดปุ๋ย:Shopee👇💚

https://shope.ee/3fSUeBbXA8

📌พิกัดต้นส้ม:Shopee👇🧡

https://shope.ee/VVZ2HVQIc

5:หน้าร้อนกลับมาแล้ว มาดูแลต้นไม้ของเราให้รอดกัน😊🥦

ชุ่มฉ่ำสม่ำเสมอแค่รดน้ำให้ถูกเวลา

ในหน้าร้อนพืชจะต้องการน้ำมากเป็นพิเศษเพราะอุณหภูมิที่สูงส่งผลให้พืชคายน้ำสูงขึ้นไปด้วยจึงต้องรดน้ำต้นไม้อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันวันละ2ครั้งคือช่วงเช้าก่อนแดดจะออกเวลา6-8โมงเช้าและหลังพระอาทิตย์ตกช่วงเวลา5โมงเย็นเป็นต้นไป

Tips:ควรหาวัสดุมาคลุมดินเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้นานขึ้นและเป็นการช่วยลดการระเหยของน้ำบนผิวดินเช่นกาบมะพร้าวฟางข้าวแกลบใบไม้แห้ง

หมั่นพรวนดินและใส่ปุ๋ยเพิ่มอาหารให้ต้นไม้

หน้าร้อนน้ำในดินระเหยไวกว่าปกติทำให้หน้าดินแห้งวิธีที่จะช่วยเก็บความชื้นให้ดินได้ดีที่สุดคือการหมั่นพรวนดินให้ร่วนซุยเพื่อให้อากาศและน้ำไหลลงสู่ดินได้มากขึ้นและควรใส่ปุ๋ยเพื่อเพิ่มความอุดมสมบรูณ์ของดินให้รากที่อยู่ใต้ดินได้รับสารอาหารเพียงพอ

Tips:ควรใส่ปุ๋ยบริเวณโคนต้นไม้และรดน้ำตามให้ปุ๋ยละลายลงสู่ดิน

ตัดแต่งกิ่งให้ต้นไม้ลดการคายน้ำเพิ่มโอกาศรอด

ต้นไม้จะคายน้ำทางใบยิ่งมีกิ่งมากก็ยิ่งมีใบมากการตัดแต่งกิ่งต้นไม้จึงเป็นวิธีช่วยต้นไม้ให้รอดในหน้าร้อนและยังจะช่วยทำให้ต้นไม้แตกกิ่งผลิยอดใหม่เพิ่มความสวยงามได้อีกด้วยโดยเราสามารถเลือกตัดกิ่งที่อ่อนแอกิ่งที่เป็นโรคออกเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคลุกลามจนต้นไม้ตาย

6:เปิดลิสต์ไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่าย แสงน้อยก็รอด! ไม่ต้องดูแลเยอะ

อยากสร้างพื้นที่สีเขียวในห้องแต่ไม่แน่ใจว่าจะทำได้มั้ย!?วันนี้เซปมีน้องต้นไม้ที่ดูแลง่ายๆมาฝากค่ะ“แดดนิดน้ำหน่อย”ก็รอดแล้วว

การเลี้ยงต้นไม้ในห้องนอกจากจะเป็นการสร้างพื้นที่สีเขียวที่ทำให้สบาบตาแล้วยังช่วยกรองอากาศได้ด้วย!ไม่ต้องง้อเครื่องฟอกอากาศอีกต่อไปบางคนอาจเคยได้ยินว่าการเลี้ยงต้นไม้ในห้องนอนนั้นไม่ควรทำเพราะอาจทำให้ตายได้!เนื่องจากต้นไม้แย่งอากาศหายใจซึ่งไม่จริงเลยค่ะน้องไม่มีพิษมีภัยปลูกได้หายห่วง!

มาดูกันดีกว่าว่ามีต้นอะไรบ้างที่เลี้ยงง่ายสุดๆ

1.เปเปอร์โรเมีย

เป็นพันธุ์ไม้เลื้อยวงศ์Philodendronพูดง่ายๆก็คือเลื้อยหาแสงแดดนั่นเองน้องคนนี้ดูแลไม่ยากตั้งในห้องน้ำในร่มได้แต่ต้องสลับเอาออกมาเจอแดกบ้างระวังอย่าให้น้องชื้นจนเกินไปเพราะอาจกลับดาวได้น้า✨โดยปกติแล้วเขาจะชอบแดดรำไรรดน้ำไม่ต้องบ่อยเพราะน้องไม่ชอบชื้น(ประมาณ4-5วัน/ครั้ง)

2.ไทรใบสักแคระ

หลายๆคนคงเคยเห็นน้องคนนี้ตามคาเฟ่บ่อยมากกกเพราะใบน้องเขามีเอกลักษณ์น่ารักสะดุดตาแถมเลี้ยงง่ายมากๆด้วยนะคะแดดนิดน้ำหน่อยจริงๆ(โดนแดดแรงใบจะไหม้เหมาะสำหรับแดดรำไรสุดๆ)รดน้ำสัปดาห์ละครั้งก็เอาอยู่แล้วค่ะตั้งตรงในของห้องหรือบ้านก็ทำให้บ้านดูดีดูปังขึ้นมาทันที!

3.กวักมรกต

ไม้มงคลของไทยกับชื่อสุดปัง“กวักมรกต”เรียกได้ว่าตั้งแต่เลี้ยงน้องมาเงินก็เข้าแทบไม่ขาดสายกวักความรวยได้สมชื่อจริงๆดูแลง่ายที่สุดในบรรดาทุกต้นน้ำแทบไม่ได้รดแดดก็แทบไม่โดนน้องก็รอดค่ะคุณผู้ช๊ม(แต่ทางที่ดีก็ควรจะโดนแดดรำไรและรดน้ำ4-5วัน/ครั้งตามปกตินะ😅)เหมาะสำหรับสายขี้ลืมสายไม่มีเวลาแต่ก็อยากหาต้นไม้มาเลี้ยงสุดๆ

4.พลูราชินีหินอ่อน

ไม้วงศ์Philodendronกับสีเขียวทองสุดสบายตาตั้งตรงไหนของห้องก็สว่างเหมือนเสกได้มองแล้วเขียวโดนใจสุดๆน้องชอบแดดรำไรหรือจะไม่โดนเลยก็ได้นะคะ(พึงแสงไฟในห้องก็ได้เหมือนกัน)รดน้ำ4-5วัน/ครั้งก็เพียงพอแล้วค่า

5.PhilodendronBurleMarx

น้องคนนี้โตไวมากๆแตกใบใหม่เร็วขยายพันธุ์ง่ายๆโดยการชำน้ำ(ตัดแล้วแช่ในน้ำจนรากงอกยาวแล้วปลูกลงดินต่อหรือสแฟกนั่มมอสก็ได้)เซปแนะนำให้เอาลงสแฟกนั่มมอสไปเลยเพราะจะประหยัดจำนวนครั้งในการรดน้ำมากๆเพราะมอสอุ้มน้ำได้ดีรดน้ำสัก2สัปดาห์ครั้งก็เพียงพอแล้วหากเลี้ยงในมอสหรือถ้าเลี้ยงดินปกติก็รดน้ำสัปดาห์ละครั้งน้องเขาชอบความเย็นแต่ไม่ชอบความชื้นแฉะแต่โดยรวมแล้วเลี้ยงง่ายมากๆมือใหม่เลี้ยงยังไงก็รอดค่ะแดดโดนนิดหน่อยก็เพียงพอแล้ว

6.พลูฉลุ

มีเอกลักษณ์สุดๆที่ตัวใบมีรูแหว่งๆแต่น้องเขาไม่ได้โดนหนอนแทะน้าธรรมชาติสร้างมาแบบนั้นเลยเลี้ยงง่ายไม่ต้องการการดูแลที่พิถีพิถันรดน้ำ4-5วัน/ครั้งแดดรำไรก็เพียงพอแถมโตไวจนตัดแบ่งไม่ทันแล้วจ้าาา

7.ฟิโลเดนดรอนพิ้งค์พริ้นเซส

น้องเจ้าหญิงสีชมพูคนสวยกับใบด่างสีชมพูสุดคิ้วท์เลี้ยงง่ายไม่แพ้พี่ๆคนอื่นๆแต่อาจต้องการการดูแลที่มากขึ้นมาอีกนิดนึงระวังอย่าให้โดนแดดแรงเกินไปต้องคอยเช็กว่าหน้าดินแฉะหรือไม่เพราะถ้าชื้นแล้วรากอาจเน่าได้ง่ายระวังใบสวยๆอย่าให้มีแมลงมาแทะเพราะอาจเสียโฉมได้แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นไม้อีกชนิดที่เลี้ยงง่ายสบายๆสำหรับคนอยู่ในที่แสงเข้าน้อย

อีกตัวช่วยที่ควรมีติดไว้สำหรับคนที่เลี้ยงไม้ในที่แสงน้อยนั่นก็คือ“ไฟปลูกต้นไม้”นั่นเองเพราะน้องเขาจะทำหน้าที่ทดแทนพระอาทิตย์ได้ดีเร่งอัตราการเจริญเติบโตช่วยให้น้องต้นไม้แข็งแรงเหมือนได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอในทุกๆวันราคาเริ่มต้นที่100บาทเท่านั้นสามารถเลือกซื้อตามร้านสินค้าเพื่อบ้านหรือจะเป็นช่องทางออนไลน์ก็สะดวกสบายไม่แพ้กันค่ะ

ทั้งหมดนี้คือต้นไม้ที่เซปเลี้ยงอยู่จริงๆในพื้นที่ที่แสงเข้าน้อยมากๆแต่น้องทุกต้นก็เจริญเติบโตได้ตามปกติช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ห้องและยังสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้กับผู้พักอาศัยได้ด้วย!ลองมาเริ่มเลี้ยงต้นไม้กันดูนะคะช่วยให้ใจเย็นลงได้และยังช่วยสร้างจิตสำนึกรักธรรมชาติได้ด้วยค่ะน้องๆแต่ละต้นราคาเริ่มต้นหลักสิบเท่านั้นลองดูไม่เสียหายนะคะเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ดีเลย

7:รู้หรือไม่ว่า เราสามารถปลูกต้นไม้ฟอกอากาศเเละไม้มงคลได้! 🏡🫧

วิธี ดูแล ต้นไม้_

1.ไม้มงคล"แก้วสารพัดนึก"

วิธีการดูแล🪴

-ปลูกในที่ร่มไม่ชอบโดนแดดหรืออยู่ในที่ร้อนจัด

-การรดน้ำก็ควรรดน้ำให้ชุ่มเพราะเป็นต้นไม้ประเภทบอนที่อุ้มน้ำจึงชอบน้ำเป็นพิเศษ

-หากว่าปลูกดีหมั่นดูแลอย่างดีก็จะได้ต้นใหญ่สวยงามและแตกกอขยายใหญ่ๆ

คุณสมบัติ✨

-ตามความเชื่อเเล้วต้นแก้วสารพัดนึกแต่ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นการเสริมสิริมงคลในด้านโชคลาภและเมตตามหานิยมช่วยให้สมความปรารถนาตามความหวังสมดังชื่อเรียกของพันธุ์ไม้ชนิดนี้ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้กล้ำกลายเข้ามาในชีวิตได้แต่จะต้องบำรุงรดน้ำพรวนดินให้ต้นสมบูรณ์สวยงามอยู่เสมอ

2.ต้นไม้ฟอกอากาศ"ยางอินเดีย"

วิธีการดูแล🪴

-ปลูกในกระถางควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดใบด้วยผ้าหรือฟองน้ำนุ่มๆชุบน้ำบิดหมาดให้เป็นมันลื่นสวยงามและกระตุ้นให้ต้นเจริญเติบโตได้ดีนอกจากนั้นควรบำรุงด้วยปุ๋ยน้ำเดือนละครั้งและเปลี่ยนดินทุกๆปี

คุณสมบัติ✨

-ประดับบ้านให้สวยงามใบของต้นยางอินเดียมีสีเขียวเข้มสวยตัดกับโทนสีสว่างของห้องทำให้ห้องดูไม่เรียบจนเกินไปเมื่อนำมาประดับตกแต่งห้องหรือบ้านก็จะทำให้เกิดความสวยงาม

-ช่วยฟอกอากาศในบ้าน:ต้นยางอินเดียเป็นต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และเปลี่ยนสารพิษให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์

3.ราชินีแห่งใบไม้"มอนสเตร่า(MonsteraDeliciosa)"

วิธีการดูแล🪴

-มอนสเตอร่าเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดปานกลางหากจะปลูกในบ้านควรวางไว้ในที่มีแดดรำไรเลี่ยงพื้นที่ที่โดนแสงแดดแรงโดยตรง

-รดน้ำสัปดาห์ละครั้งโดยเพิ่มความถี่ในการรดน้ำช่วงหน้าร้อนหรือเมื่อดินแห้ง

คุณสมบัติ✨

-มอนอร่าที่สามารถปลูกประดับบ้านได้(สวยมากกกกกกก)

-ยังสามารถช่วยดูดซับสารพิษอันตรายในอากาศทั้งฟอร์มาลดีไฮด์