กินเจกินเกลือได้ไหม-เกลือแร่อันไหนก็เหมือนๆกัน?

1:กินเจห้ามทานอะไร ⚠️ อันไหน เจ & ไม่เจ (ที่ยังไม่รู้มาก่อน)‼️

กินเจกินเกลือได้ไหม_

📍ข้อห้ามในช่วงเทศกาล(กินเจ)

✅งดเว้นเนื้อสัตว์🥩

✅งดนมและเนย🥚🥛🧀

✅งดอาหารรสจัด🌶️

✅งดผักกลิ่นฉุน🧄

✅ไม่ใช้จานปะปนกัน🍽️

นอกจากข้างต้นแล้วก็ยังมีอาหารบางอย่างที่เราอาจยังไม่รู้มาก่อนว่าอันไหนทานได้ไม่ได้มาฝากกันค่ะเพราะบางอย่างไม่ได้พิมพ์บอกว่าเจไม่เจ⚠️ไปไขข้อข้องใจพร้อมๆกันค่ะ😂😊

1.ทานเจ(ดื่มยาคูลท์)ได้ไหม?

หลายคนคงสงสัยว่ายาคูลล์เจหรือไม่เจ?เพราะในยาคูลท์มีส่วนผสมของจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสหลายพันล้านตัวขอตอบเลยว่า(❌ไม่เจค่ะ)ถึงแม้จุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสจะจัดอยู่ในจำพวกแบคทีเรียประเภทเห็ดราแต่ส่วนผสมหลักก็มาจากนมอยู่ดีค่ะ

2.ทานเจ(ทานเจลลี่แบร์)ได้ไหม?🐻

ขนมหนึบๆเคี้ยวเพลินอย่างเจลลี่แบร์(❌ไม่เจนะคะ)เพราะในเจลลี่แบร์มีส่วนผสมของเจลาตินที่ทำให้หนึบและเจลาตินนี่เองเป็นไขมันที่ถูกสกัดมาจากกระดูกและหนังสัตว์คนทานเจอย่าเข้าใจผิดแล้วเผลอหยิบเข้าปากกันน้าา😂

3.ทานเจ(เคี้ยวหมากฝรั่ง)ได้ไหม?

คนทานเจจะทานหมากฝรั่งได้ไหม?ขอตอบเลยว่า(✅เจค่ะ)ทานได้เพราะหมากฝรั่งทำมาจากกัมเบสและน้ำตาลเป็นวัตถุดิบที่ได้จากพืชคนทานเจไม่ต้องกังวลค่ะหมากฝรั่ง"เจ"แท้แน่นอนค่ะ

4.ทานเจ(ดื่มน้ำอัดลม)ได้ไหม?🥤

สงสัยกันใช่ไหมว่าเครื่องดื่มอย่างน้ำอัดลมเจหรือไม่เจในน้ำอัดลมมีคาเฟอีนแต่คาเฟอีนไม่ได้เป็นสารเสพติดดังนั้นน้ำอัดลม(✅เจค่ะ)แต่ไม่แนะนำให้ดื่มในปริมาณมากๆนะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ค่ะ

5.ทานเจ(ทานไอศกรีม)ได้ไหม?🍦

อย่างที่เรารู้ๆกันว่าส่วนผสมหลักของไอศกรีมคือนมจึงไม่จัดว่าเป็นอาหารเจแต่ก็มีไอศกรีมบางชนิดที่ทำจากผลไม้และน้ำตาลเรียกว่าซอร์เบต(Sorbet)อันนี้คนทานเจทานได้นะคะก่อนทานก็ดูให้ดีๆว่าเป็นไอศกรีมชนิดไหน?ไม่งั้นอาจจะหลุดเจได้ค่ะ

6.ทานเจ(ดื่มกาแฟดำ)ได้ไหม?☕️

กาแฟดำถือว่าเป็นอาหารเจเพราะสกัดจากเมล็ดกาแฟและไม่มีส่วนผสมของนมแต่บางคนอาจสงสัยว่าในกาแฟมีคาเฟอีนซึ่งคาเฟอีนไม่ได้เป็นสารเสพติดถือว่า(✅เจค่ะ)ยกเว้น‼️กาแฟสำเร็จรูป❌จะไม่สามารถทานได้เพราะมีส่วนผสมของครีมเทียมที่มาจากสัตว์รวมอยู่ด้วยค่ะ

7.ทานเจ(ทานผงชูรส)ได้ไหม?

เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ในร้านอาหารหลายๆที่อย่าง"ผงชูรส"นั้นหลายคนสงสัยว่า"เจหรือไม่"ผงชูรสถือว่า(✅เจค่ะ)เพราะทำมาจากมันสำปะหลังและนำมาผ่านกระบวนการทางเคมีจึงไม่มีส่วนผสมที่ได้จากสัตว์ใดๆรู้อย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลตอนไปซื้อครั้งต่อไปแล้วค่ะอิอิ😂

8.ทานเจ(ทานอาหารเสริม)ได้ไหม?

อาหารเสริมส่วนใหญ่ไม่จัดว่าเป็นอาหารเจเพราะว่ามีส่วนผสมที่สกัดมาจากสัตว์ส่วนใหญ่เช่นโอเมก้า3สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึกแต่อาหารเสริมบางตัวก็อาจจะทานได้พวกวิตามินซีเพราะสกัดมาจากพืชอย่างมะขามป้อมหรือส้มดังนั้นเราต้องเลือกทานให้ดีๆก่อนค่ะ

9.ทานเจ(ทานปีโป้)ได้ไหม?

ขนมวัยเด็กอย่างปีโป้เจลลีเด้งดึ๋งๆรสผลไม้รวมหลายคนคงคิดว่าเจแน่นอนแต่ๆ‼️อันที่จริงไม่เจนะคะ😊เพราะในปีโป้มีส่วนผสมของเจลาตินซึ่งเจลาตินเป็นไขมันที่ถูกสกัดมาจากกระดูกและหนังสัตว์ไม่จัดว่าเป็นอาหารเจค่ะ

10.ทานเจ(ทานขนมปัง)ได้ไหม?🍞

ขนมปังส่วนใหญ่ที่เราทานทุกเช้าบ่อยๆไม่เจค่ะเพราะมีส่วนผสมของนม🥛แต่ขนมปังที่คนทานเจสามารถทานได้ก็มรค่ะโดยจะเป็นพวกขนมปังผรั่งเศสที่ใช้ส่วนผสมจากแป้งเกลือน้ำและยีสต์เท่านั้นเช่นบาแกตต์ขนมปังแผ่นธรรมดาถ้าจะทานก็ดูข้างถุงให้ดีๆก็ได้ค่ะ😊

2:กินเจอย่างไรไม่ให้ลงพุง

สวัสดีค่ะชาวLemon8

วันนี้เปรมมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาฝากสำหรับคนดูแลสุขภาพที่กินเจค่ะมาดูกันค่ะว่า"กินเจอย่างไรไม่ให้ลงพุง"

👉กินโปรตีนให้เพียงพอและหลากหลาย

โดยทั่วไปเราทุกคนควรได้รับปริมาณโปรตีนคำนวณตามน้ำหนักตัวประมาณ0.8–1กรัมต่อน้ำหนักตัว1กิโลกรัมต่อวันการงดเนื้อสัตว์อาจทำให้ร่างกายขาดโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ดังนั้นในช่วงที่กินเจจำเป็นต้อง

ทดแทนโปรตีนจากสัตว์ด้วยโปรตีนจากพืช

👉เลี่ยงของทอดลดไขมันลดโซเดียม

อาหารทอดทั้งหลายเช่นเผือกทอดข้าวโพดทอดหรือเต้าหู้ทอดเป็นต้นจะให้พลังงานมากเมื่อเทียบกับอาหารจานหลักรวมถึงอาหารแปรรูปที่มักถูกแต่งกลิ่นสังเคราะห์และปรุงรสเค็มจัดอาหารเหล่านี้เป็นต้นเหตุทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มควรเน้นวิธีประกอบอาหารที่ดีต่อสุขภาพเช่นยำอบต้มนึ่งจำกัดปริมาณการกินไขมันไม่ควรเกิน30%ของพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวันเลือกปรุงรสอาหารเพียงเล็กน้อยเพื่อรับรสตามธรรมชาติของอาหารโดยเลือกซอสปรุงอาหารจากถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักธรรมชาติ

👉เลี่ยงแป้งขัดขาวเน้นผัก5สี

แป้งประเภทที่ไม่ขัดสีหรือแป้งประเภทโฮลเกรนโฮลวีตจะช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้นชะลอการดูดซึมน้ำตาลและยังมีวิตามินใยอาหารมากกว่าแป้งขัดขาว

ควรกินผักให้มีสัดส่วนครึ่งหนึ่งของอาหารแต่ละมื้อหรือกินผักผลไม้ให้ได้วันละ400กรัมเลือกผักผลไม้ให้หลากหลายครบ5สีเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่แตกต่างกันไปและยังได้สารกลุ่ม

“ไฟโตนิวเทรียนท์”ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรค

ต่างๆ

👉ลุกขยับออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินแนะนำให้ออกกำลังกายตอนเช้าและก่อนรับประทานอาหารเพราะร่างกายจะดึงเอาไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้ค่อนข้างดีโดยออกกำลังกายเบาๆและต่อเนื่อง30-60นาทีให้การเต้นหัวใจอยู่ที่65-79เปอร์เซ็นต์ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดตามอายุ

อัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดตามอายุ=220–อายุ

เพื่อนๆอยากดูแลสุขภาพแบบไม่กลับไปโยโย่ก็สามารถทักทายพูดคุยปรึกษากับเปรมได้นะคะ👇

Facebook:PremwadeeSrisawan

LINE:https://line.me/ti/p/EmKqxL11Wy

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดูมาอ่านนะคะ

ช่วยกดติดตามกดถูกใจกดแชร์ให้เปรมด้วยนะคะ

3:เต้าหู้ทอดต้อนรับเทศกาลกินเจ!😋

เมนูเจสุดฮิตของที่บ้านชอบพวกของทอดๆมากกกก😋

ทานเพลินฟาร์มชอบคั่วถั่วเองหอมมากๆๆ✨

✨เต้าหู้หั่นสามเหลี่ยม

✨ถั่วลิสงคั่วกระทะ

✨พริกหั่น

✨น้ำตาลมะพร้าว

✨น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล

✨เกลือ

✨enjoyeatingka✨

4:🛑กินเจอย่างไร…ให้ไร้พุง🛑

กินเจกินเกลือได้ไหม_

🎈กินเจ….อย่างไรไม่ให้มีพุง😄

👉👉👉👉มีคำตอบค้า✏️📕

.

.

.

5:เกลือแร่อันไหนก็เหมือนๆกัน?

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนเวลาที่ท้องเสียก็จะหาเกลือแร่แบบซองมาชงดื่มกันเพราะคิดว่าเกลือแร่แบบซองคือเกลือที่เอาไว้กินตอนท้องเสียแต่ความจริงแล้วเกลือแร่ซองทุกอันก็ไม่ใช่สำหรับกินเวลาท้องเสียเกลือแร่จะมีอยู่2ประเภทหลักๆก็คือ

เกลือแร่สำหรับคนท้องเสียOralRehydrationSalt(ORS)เป็นเกลือแร่ที่จะทดแทนการเสียน้ำจากอาการท้องเสียซึ่งเป็นอาการที่ร่างกายต้องการขาดน้ำและเกลือแร่จึงต้องการน้ำและเกลือแร่มาทดแทน

เกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อมากOralRehydrationTherapy(ORT)เป็นเกลือแร่ที่จะทดแทนการเสียเหงื่อเนื่องจากการออกกำลังกายประกอบไปด้วยน้ำตาลค่อนข้างเยอะ(ในเหงื่อจะมีเกลือน้อยมากร่างกายจึงต้องการน้ำและน้ำตาลมาทดแทน)

หากเพื่อนๆท้องเสียแล้วไปดื่มเกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อมากก็จะยิ่งกระตุ้นอาการท้องเสียได้เพราะในเกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อมากจะมีน้ำตาลและเกลือแร่บางชนิดที่มาก(ร่างกายตอนที่ท้องเสียไม่ได้ต้องการ)ทำให้ร่างกายจะดึงน้ำมาในทางเดินอาหารส่งผลให้ลำไส้บีบตัวมากยิ่งขึ้นซึ่งจะกระตุ้นการถ่ายเหลวมากขึ้นสรุปง่ายๆก็คือถ้ากินผิดนอกจากจะไม่ได้ช่วยแล้วยังอาจทำให้ท้องเสียมากกว่าเดิมก็ได้

6:รู้ไหมว่า..กินเกลือเกิน 1 ช้อน =โซเดียมเกิน

กินเจกินเกลือได้ไหม_

ปริมาณโซเดียมที่แนะนำต่อวันคือ

ไม่ควรเกิน2000มิลลิกรัมหรือเทียบเท่าเกลือ1ช้อนชาเท่านั้นทรายว่าตัวรูปแบบการใช้ชีวิตปัจจุบันซึ่งเรามีความเร่งรีบจึงมักซื้ออาหารทานซึ่งเป็นไปได้อยากมากที่จะเสี่ยงพวกเครื่องปรุงเหล่านี้ดังนั้นในอาหารที่เราทานโดยปกติก็มักจะมีโซเดียมสูงอยู่แล้วดังนั้นพยายามอย่าปรุงแต่งเพิ่มในการทานดีที่สุดค่ะงดขอพริกน้ำปลานะคะ🥰สุขภาพดีเริ่มต้นที่การกิน

7:กินเจยังไง ไม่อ้วน หุ่นไม่พัง

Howtoกินเจอย่างไรไม่ให้อ้วนไร้พุงหุ่นไม่พัง

ช่วงกินเจเราถือโอกาสถือศีลละเว้นเนื้อสัตว์แต่อาหารเจส่วนใหญ่จะมีแป้งและไขมันเป็นวัตถุดิบหลักอาจจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอ้วนลงพุงได้แต่เรายังสามารถกินเจได้แบบที่หุ่นเราไม่พังลองทำตาม4ข้อนี้นะคร้าาาาา

1.กินข้าวหรือแป้งไม่ขัดขาวเช่นข้าวกล้องขนมปังโฮลวีตลูกเดือยธัญพืชต่างๆ

2.เลือกผักใบมากกว่าพืชหัวผักใบจะให้พลังงานและปริมาณแป้งน้อยกว่า

3.กินหวานให้น้อยลงเลี้ยงการกินน้ำมันของมันต่างๆเลือกกินของนึ่งต้มตุ๋นดีกว่าของทอดและผัด

4.ปรับอาหารล้างพิษหลังกินเจจะช่วยให้ร่างกายขับพิษต่างๆออกมาได้

📌อย่าลืมกินโปรตีนให้เพียงพอและหลากหลายการงดเนื้อสัตว์อาจทำให้ร่างกายขาดโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ในช่วงที่กินเจจำเป็นต้องทดแทนโปรตีนจากสัตว์ด้วยโปรตีนจากพืชที่ให้ปริมาณโปรตีนสูง

สอบถามเพิ่มเติม👉🏻https://bit.ly/3zus8Ru

8:#กินเจ แล้วผอม???

ทำไมวาถึงบอกว่า