แมวเลือดออกจมูก

1:ช่วยน้องแมวจากหมารุมกัด! และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

แมวเลือดออกจมูก_

หวัดดีทุกคนนี่เป็นโพสแรกของเราที่มาลองคอมมูที่นี่เลยขอเล่าเรื่องที่เกิดมาสักพักแล้วแต่ยังคงสั่นประสาทเรามาจนทุกวันนี้

วันนั้นก็เป็นวันธรรมดาๆนี่ล่ะแล้วยังไงไม่รู้เรานอนดึกด้วยความที่นอนไม่หลับก็จิ้มมือถือไปเรื่อยเปื่อยจนจะตีสองแล้วเริ่มง่วงพอกำลังจะปิดไฟก็ได้ยินเสียงแมวอารมณ์เหมือนแมวตบกันอ่ะเราเลยหันไปสะกิดแฟนที่นอนไปแล้วว่าเสียงแมวๆ

แฟนบอกแมวจรตบกันมั้งละนอนต่อเราก็พยายามฟังอีกได้ยินเสียงหมาเห่ารัวๆผสมเสียงแมวก็แบบเฮ้ยไม่ใช่อะแปลกไปล่ะถ้าแมวตบกันมันควรจะมีแค่เสียงแมวปะนี่หมาผสมด้วยเราเลยแบบไม่ไหวละวิ่งออกไปดูแฟนก็ตกใจลุกตามมา

ภาพที่เห็นคือแมวสีขาวถูกหมาในบ้านเรานี่ล่ะกำลังรุมกัดบางตัวก็เห่ารัวๆ(ทั้งหมด4ตัว)เราก็แบบวิ่งไปถีบหมาออกแล้วจับแมวแบบค่อมขวางไว้ทั้งตัวเหมือนปกป้องมันในใจยังคิดเลยไม่ใช่แมวเรา…ไม่ใช่แต่ปลอกคอคือไดม่อน…แมวเปอร์เซียที่เลี้ยงไว้แฟนก็ไล่ๆหมาแล้วหาผ้ามาคลุมแมวเอาเข้าบ้านแฟนบอกประตูครัวเปิดอ้าดีนะแมวอีกสองตัวไม่ออกมาด้วย

สภาพไดม่อนคือตอนแรกไม่เห็นแผลนะขนมันหนาพอมันลุกเดินแค่นั้นแหละอห.เลือดอาบด้านหลังเต็มไปด้วยรอยเขี้ยวหมา

คำถามผุดขึ้นมากมายใครเปิดประตูทิ้งไว้แล้วเราควรโทษใครเราจะทำอะไรได้แต่ก็นั่นละเรื่องมันเกิดแล้วจะด่าหมาก็ไม่ได้มันก็ทำตามสัญชาตญาณ(หมาแมวไม่ได้เลี้ยงร่วมกันตั้งแต่เด็กค่ะแมวเลี้ยงในบ้านหมาอยู่ในบริเวณบ้าน)เราเลยรักษาเบื้องต้นเพราะตีสองหมอก็ยังไม่เปิด

1.ตรวจสภาพน้องแมวก่อนว่ามีบาดแผลตรงไหนบ้างจะได้บอกหมอถูก

2.ถ้าแผลภายนอกใช้น้ำเกลือล้างเบื้องต้นก่อนฉีดไปที่แผลเลยค่ะแล้วซับให้แห้งพ่นสเปรย์นาโน(ถ้าไม่มีให้หาผ้าก็อตมาแปะทับไว้กันเชื้อโรคและห้ามเลือด)

3.ห้ามป้อนยาพารายาแก้ปวดเองเด็ดขาดแมวกินพาราแล้วตายนะคะ

4.พยายามอย่าเพิ่งให้ข้าวและน้ำเพราะถ้ามีเหตุต้องผ่าตัดน้องจะได้เข้าห้องผ่าได้ทันทีไม่ต้องรออดอีก(ที่ต้องงดข้าวน้ำก่อนเพราะกันน้องอาเจียนและอาหารอาจส่งผลกับแผลด้านใน)

5.รอคลีนิคเปิดแล้วพาไปทันที

ประมาณนี้ค่ะเลยมาบอกเล่ากันฟังเหตุการณ์นี้ยังส่งผลกับเรามาจนทุกวันนี้แม้ว่าไดม่อนจะแผลดีขึ้นมากแล้ว(ใกล้หายแผลใกล้ปิด)แต่ยังต้องใส่คอลล่าอยู่

เราจะสะดุ้งทุกครั้งที่ได้ยินเสียงแมวขู่ในตอนกลางคืนแม้จะเป็นแมวจรตบกันก็ตามพะวงตลอดว่าแมวจะหลุดอีกมั้ยมันเป็นความกังวลที่ต้องอยู่กับมันค่ะทำได้แค่ตรวจเช็คบ้านก่อนเข้านอนก็จะคลายกังวลไปบ้าง…

ไดม่อนนั้นฉลาดจริงๆค่ะจะเล่าความน่ารักของมันตอนใส่คอลล่าคือตอนแรกน้องไม่ชินหรอกก็ใช้วิธีนั่งรอเราแทนแบบจะเข้ากะบะทรายจะฝนเล็บเราจะถอดให้แปบนึงให้ทำธุระน้องจะรู้ตลอดแต่หลังๆมันชินละทำเองได้หมดโดดขึ้นโซฟาทั้งคอลล่านั่นแหละ5555

พอเริ่มเก่งเราเลยลองถอดนานๆละนั่งดูมันก็เลียขนแต่ไม่ยุ่งกับบริเวณแผลเลยเหมือนรู้ว่าถ้ามันเลียปั้บเราจับใส่ทันทีเออเก่งว่ะ5555ใครว่าแมวไม่ฉลาดละเนี่ย

ก็ใครมีคำถามอะไรหรือเรื่องเล่าอะไรบอกกันได้ค่ะ

2:ยาสีฟันแมว หมดปัญหาแมวปากเหม็น 🤮

แมวเลือดออกจมูก_

จริงๆแล้วแมวเป็นสัตว์ที่สามารถอยู่ตามธรรมชาติได้ค่ะ

แต่ถามว่าทำไมต้องแปรง

เพราะว่า…น้องนอนกะเราค่ะ555เราตะเป็นลมมลางทีก็อยากร๊ากอยากกอดอยากหอมมมอื่อหือออกลิ่นเปียกกติดจมูก🤮🤢

วิธีใช้

เราบีบจากหลอดนี้มาใส่นิ้วหรือใช้แปรงฟันเด็กก็ได้ค่ะ

(ฉากนี้ต้องบังคับขู่เข็นนิสนึงนะคะ)แหกเขี้ยวน้องนิดๆค่ะแล้วแปรงๆๆๆถูกๆๆๆไส่ต้องงบ้วนน้ำนะคะน้องสามารถกลืนได้เลย

กลิ่นจะออกมิ้นๆค่ะเราดมมาแล้ว

สามารถใช้ได้ทุกวันค่ะแต่เราใช้แค่ตอนจำเป็นวันไหนน้องเหม็นมากๆค่อยแปรง

📍เรา.ซื้อที่รพสัตว์ที่น้องไปฉีดยานะคะ

น่าจะหาซื้อได้ตามคลินิกสัตว์ทั่วไปลองหามาใช้นะคะ

เพื่อสุขภาพกลิ่นปากน้องจะได้หอมหวน😮‍💨😷

3:ภูมิแพ้ในแมวที่คนเลี้ยงแมวต้องระวัง! 🙀

สวัสดีค่ะครั้งแรกของการแชร์เรื่องราวใน

4:🐈การดูแลแมวหูพับ😼

😍พี่โจ้เป็นลูกครึ่งบริติชช็อตแฮร์+มั้นช์กิ้นได้ออกมาเป็นพี่โจโจ้สก็อตทิชโฟลด์นั่นเอง❤️

💜การดูแลหูจิ๋วของพี่โจ้💜

💕แมวพันธุ์สก็อตทิชโฟลด์เป็นแมวที่ต้องการดูแลเอาใจโดยเฉพาะส่วนหูมากเป็นพิเศษซึ่งหูพับของแมวเกิดจากการกลายพันธุ์หูที่พับของน้องเกิดจากการผิดปกติของกระดูกอ่อนบริเวณหูซึ่งจะทำให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรคที่หูน้อยๆของน้องดังนั้นเราจะต้องเช็ดทำความสะอาดของหูเป็นประจำทุกวันนะคะ

💕ถ้าไม่ได้ทำความสะอาดนานๆขี้หูของน้องจากปกติเป็นwaxสีเหลืองจะกลายเป็นก้อนสีดำๆแล้วน้องก็จะคันเพราะมีตัวไรหรือไรหูเกิดที่หูน้องและหากเพื่อนๆสังเกตพบขี้หูดำๆของน้องให้รีบพาไปหาหมอเพื่อรับยารักษาด่วนๆเลยนะคะไม่อย่างนั้นอาการคันหูจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆหูของน้องจะบวมแดงอักเสบและน้องจะคันมากทำให้อาจจะเกาจนหลังหูเป็นแผลเลือดออกได้นะคะ

5:ฉี่แมวบอกโรคได้ ระวังไว้ก่อน!

สัญญาณเตือนภัยสุขภาพน้องเหมียว

.

สีเหลืองอำพัน

ปกติไม่มีอะไรน่ากังวลสียิ่งใสยิ่งดี

สีขุ่นมีตะกอน

ร่างกายขาดน้ำอาจเกิดนิ่วได้หรือปลั๊กหลุดควรพบสัตวแพทย์

*ปลั๊กเป็นวัตถุที่เป็นก้อนเล็กๆที่อยู่ตรงปลายอวัยวะเพศของแมวตัวผู้อันนี้ก็อาจจะไม่ใช่นิ่ว(เก็บชิ้นส่วนละไปหาหมอด่วน)

สีแดง/มีเลือดปน

แมวมีการระคายเคืองหรือมีการติดเชื้อเนื้องอกหรือว่าอาจจะมีนิ่วได้

ไม่ฉี่

แมวฉี่ไม่ออกอาจจะเป็นนิ่วมาอุดตันหรือปลั๊กมาอุดตันจะส่งผลให้แมวเสียชีวิตได้โดยแมวจะเกิดไตวายเฉียบพลันต้องรีบนำเอาปัสสาวะออก🚨

อาจจะดูยากไปซะหน่อยนะคะเพราะทรายสมัยนี้แต่ละยี่ห้อการันตีการจับก้อนได้ดี(คุณสมบัติยอดเยี่ยม👍)ทำให้สังเกตได้ยากจึงต้องดูปัจจัยอื่นร่วมด้วยเช่นไปฉี่เพ่นพ่านตามที่ต่างๆอาเจียนซึมลงหรือท้องขยายใหญ่👨‍⚕️

หากเห็นสิ่งผิดปกติพบสัตวแพทย์ไว้ก่อนเดี๋ยวจะไม่ทันการ✌️✌️

6:แม่เหมียว แมว 9 ชีวิต

แมวเลือดออกจมูก_

😼ทำไมถึงได้ชื่อว่าแมว9ชีวิตเนื่องจากแม่เหมียวได้มีคนพาแม่เหมียวไปทำหมันแบบราคาถูกน้องติดเชื้อเกือบจะไม่รอดตอนนี้แม่เหมียวก็ยางติดเชื้อที่จมูกมีน้ำมูกเหม็นๆออกมาตลอดและแม่เหมียวชอบหายตัวไปหลายครั้งแต่ล่ะครั้งจะหายไปประมาณ4-5วันกลับมาในสภาพที่แย่เนื่องจากแม่เหมียวเป็นแมวจรใต้ตึกได้แค่ให้อาหารเก็บแม่เหมียวเข้ากรงในช่วงตอนเย็นแล้วปล่อยแม่เหมียวออกจากกรงตอนเช้า

9/17วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ